6 kiểu người không nên kết giao và 7 kiểu người nên tránh xa

0
56

Điều chúng ta cần làm là phân biệt được những ai mình nên kết giao, và những kiểu người nào nên chỉ xã giao mà thôi.

Có những cuộc gặp gỡ trong cuộc đời, khiến cho một con người bỗng chốc thay đổi trở nên tích cực hơn, nhưng cũng có những mối quan hệ, tiếp xúc lâu dần khiến con người ta càng đi vào bóng tối, lún sâu vào vũng bùn và ngày càng tệ hại hơn. Giống như ông bà ta vẫn thường nói “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”, lựa chọn những mối quan hệ xung quanh mình, cũng chính là lựa chọn hướng đi mà cuộc đời bạn sẽ đến.

Có 6 loại người bạn không nên kết giao

Thứ nhất, không kết giao với người sống theo “chủ nghĩa cá nhân”, vì dù bạn có đối xử chân thành với họ như thế nào, thì mọi việc họ làm cuối cùng cũng chỉ hướng vào lợi ích cá nhân họ mà thôi.

Ảnh minh hoạ.Thứ hai, những người không xem công việc là trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Người này làm mọi thứ chỉ vì tiền, chẳng có trách nhiệm, cũng chẳng vì bất cứ thứ gì khác. Nếu ngày nào đó có công việc nào với mức lương hấp dẫn hơn, họ sẽ chẳng nghĩ suy mà bỏ lại mọi thứ để đến với tiền.

Thứ ba, không nên hợp tác với những người không có tình người. Người có tài mà không có đức thì chính là người ác, vậy nên dù thế nào đi nữa, có một ngày họ sẽ vì lợi ích mà nhẫn tâm đâm bạn sau lưng, dù bạn có từng tử tế với họ cỡ nào đi nữa.

Thứ tư, đừng bắt tay với người thường xuyên lãng phí công sức và thời gian. Người không biết tiết kiệm thời gian chắc chắn sẽ sống một đời hối tiếc. Đi cùng những người này có khi bạn còn bị họ kéo theo vào đống bùn lầy của họ, cứ mãi lãng phí mọi thứ, rồi cuộc đời cũng sẽ chẳng đi về đâu.

Thứ năm, không qua lại với kẻ vô ơn. Những loại người ăn cháo đá bát là loại người tiểu nhân, hèn hạ. Họ qua lại với bạn cũng chỉ vì bạn còn giá trị lợi dụng, hết giá trị rồi thì họ phủi sạch ơn nghĩa mà coi bạn như người dưng. Đến lúc đó bạn sẽ phải tức chết vì nuôi ong tay áo. Người hạng này cũng sẽ chỉ hại cuộc đời bạn thê thảm mà thôi, nên mừng vì sớm có thể nhìn ra bộ mặt thật của họ.

Thứ sáu, không làm việc với những người không biết nguyên tắc đạo đức. Người này sẽ làm mọi thứ bất chấp có ảnh hưởng xấu đến người khác hay không, đi cùng người này bạn sẽ chỉ càng ngày càng áy náy và cắn rứt lương tâm vì những hành động vô cảm của họ, lâu dần tác động tiêu cực hơn đôi khi lại còn khiến bạn bị vạ lây những hậu quả họ gây ra.

7 dạng người nên tuyệt đối tránh xa

Người bất hiếu với cha mẹ

Người ta thường nói, làm người không thể giữ trọn đạo hiếu với cha mẹ, thì mọi việc làm tốt khác cũng chỉ là giả dối, vô nghĩa.

Thử nghĩ mà xem, cha mẹ là người đã hy sinh, chăm lo họ mấy chục năm trời, thế mà họ còn không thể đối xử tốt được, thì dựa vào đâu họ sẽ đối xử tử tế với bạn?

Người cay nghiệt

Người cay nghiệt mỗi khi nóng giận lên sẽ chỉ chăm chăm vào làm tổn thương người khác mà không bận tâm đến người ta đau lòng như thế nào. Khi động đến kiểu người này, họ sẽ không tiếc lời lăng mạ, chì chiết bạn. Họ làm mọi thứ để thỏa mãn cảm xúc của chính mình mà mà không bao giờ biết dùng tấm lòng để cư xử. Có một người như vậy bên cạnh, cuộc sống bạn chỉ càng thêm nặng nề, tiêu cực mà thôi.

Người thích so đo

Người này làm gì cũng cân đo đong đếm được mất, từ vật chất cho tới lời ăn tiếng nói đều không chịu thua bao giờ. Người so đo sẽ tìm mọi cách để đạt được mục tiêu lợi ích của họ, cho dù nịnh bợ, giả dối, mưu hèn họ đều không bỏ qua.

Ảnh minh hoạ.Người không biết tôn trọng người khác.

Phàm là người nên hiểu được mỗi một cá nhân đều có ít nhất một điều gì đó tốt đẹp để mình học hỏi, biết suy nghĩ như vậy, ta sẽ không có tâm phân biệt, dù gặp người thấp kém hơn mình cũng không tỏ lòng khinh miệt.

Những người không biết tôn trọng người khác cũng bởi vì cái tôi của họ quá lớn, sinh tâm ích kỷ mà luôn cho rằng mình hơn người. Người như vậy kết giao chỉ có rước về tổn thương và mệt mỏi.

Người hay nịnh bợ

Người có tính a dua nịnh hót là hạn người tiểu nhân trong thiên hạ. Thứ họ chăm chăm vào người khác cũng đều toàn là có mang lại lợi ích gì cho họ không, có thì họ nịnh bợ tâng bốc, không thì họ chà đạp coi thường. Hạn người này mãi mãi không bao giờ có thể tự mình thành công trong cuộc sống và cũng chẳng bao giờ được ai thật tâm đối đãi hay xem trọng. Nên tránh xa những người này vì họ chắc chắn là người quay lưng lại với ta đầu tiên khi ta gặp hoạn nạn.

Ảnh minh hoạ.Người không có nguyên tắc.

Người không có chút nguyên tắc nào đặt ra cho bản thân là kiểu người sống tùy tiện  và vô trách nhiệm. Nếu không có cả nguyên tắc đạo đức nữa thì đúng là hạng người bỏ đi. Làm việc cùng những người này sẽ chỉ khiến mọi thứ và nguyên tắc của bạn bị rối tung lên, sau cùng là trì hoãn và thất bại.

Người không có lòng đồng cảm

Người không biết cảm thông cho người khác là kiểu người vô tâm, đôi khi còn thực dụng và ích kỷ. Biết chia sẻ và thấu hiểu cho người khác chính là một chìa khóa vàng để lấy lòng và giữ chân bất kỳ mối quan hệ nào. Thế nên qua lại với kiểu người không có lòng đồng cảm, bạn sẽ chỉ thêm ấm ức, tức tối và cô đơn mà thôi./.

LEAVE A REPLY