Vụ g-iế-t ng-ười bằng Xyanua: Tại sao BV không phát hiện nạn nhân bị đ-ầu đ-ộc?

0
204

Vụ g-i-ết n-gười bằng Xyanua: Tại sao BV không phát hiện nạn nhân bị đ.ầu đ.ộc?

Theo nguồn tin của PV Dân trí, chính nghi phạm đầu độc người thân bằng Xyanua đã xin cho nạn nhân về nhà, sau khi cháu ruột chết não.

Liên quan đến vụ việc nhiều người trong gia đình đ-ầu đ-ộc bằng Xyanua gây rúng động dư luận, xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đến sáng 9/7, nam thanh niên tên N.H.B.T. (18 tuổi, một trong những nạn nhân) đã được Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM) cho xuất viện.

Vụ giết người bằng Xyanua: Tại sao BV không phát hiện nạn nhân bị đầu độc? - 1

Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).Ông Trần Hoàng Sự, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, khi nạn nhân T. được bệnh viện phát hiện trong người có chất độc Xyanua, gia đình mới gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.Những trường hợp khác dù ch-ế-t bất thường nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Hải (một trong những người tử vong) không trình báo chính quyền địa phương.Trong 8 tháng, có 5 người cùng gia đình trên t-ử v-ong, với các triệu chứng liên quan đến ngưng tim, rối loạn nhịp tim, trước khi ch-ết đ-ều bị nôn ói, nhức đầu, chóng mặt.Trong số này, có cả con ruột của Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986, nghi phạm đầu độc gia đình) cùng hai cháu ruột của nghi phạm, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.Cụ thể, người đầu tiên là anh Nguyễn Thoại Thanh Thế (38 tuổi, con rể ông Hải). Anh Thế phát bệnh vào ngày 14/10/2023, đến ngày 18/10/2023 thì t-ử vo-ng. Hai tháng sau (tháng 12/2023), đến lượt ông Hải nhập viện cấp cứu và một tuần sau t-ử v-ong.Ngày 1/1, bé N.K.D. (cháu ngoại của ông Hải) đột nhiên ngưng tim. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cứu chữa, nhưng t-ử vo-ng ngày 2/1. 

Ngày 30/3, bé N.H.M. (14 tuổi, con của anh Thế) ngưng tim, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu, nhưng được xác định đã t-ử vo-ng ngoại viện.

Người thứ 5 là cháu N.H.N. (12 tuổi, cháu nội của ông Hải), được gia đình phát hiện ngưng tim, ngưng thở vào ngày 25/5. Bé được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nguồn tin tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết có tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân N.K.D. và N.H.N trong vụ việc trên.

Theo đó, vào đầu tháng 1, bệnh nhân D. được chuyển từ một bệnh viện tuyến dưới đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đã ngưng tim. Các bác sĩ đã tích cực cấp cứu, nhồi tim liên tục nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được chẩn đoán t-ử vo-ng ngoại viện.

Đến tháng 5, bệnh nhân N. (12 tuổi) cũng vào viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch bằng 0. Sau khi ekip cấp cứu tiến hành hồi sức, bệnh nhân có tim trở lại nhưng đã ch-ết n-ão, thang đo hôn mê (Glasgow) còn 3 điểm, không thể cứu chữa.

Lý giải vì sao các bệnh nhân không được làm xét nghiệm tìm đ-ộc ch-ất, phía bệnh viện cho biết, 2 trẻ nhập viện ở các thời điểm khác nhau và đều ngưng tim trước khi vào viện, triệu chứng như đột quỵ tim mạch.

Phía gia đình (đối tượng Hồng Bích) khai trước đó nhà có tiền sử một số người bị tai biến t-ử vo-ng, bệnh tim mạch, có gen đột quỵ, đồng thời chủ động xin về, nên không có cơ sở nghi ngờ ng-ộ đ-ộc để làm xét nghiệm. Do đó, các bệnh nhân đã được bệnh viện bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Ngày 5/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986, ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) về tội Gi-ết ng-ư-ời, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai nhận thông tin tố giác từ quần chúng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh Nguyễn Thị Hồng Bích liên quan đến bệnh của người cháu ruột.

Theo thông tin điều tra ban đầu, do mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình, Bích đã mua Xyanua để đ-ầu độ-c cháu ruột là N.H.B.T. (SN 2006, trú tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch).

Liên quan đến cái ch-ế-t của 5 người trong gia đình trước đó, đến nay, Bích đã thừa nhận dùng Xyanua đầ-u độ-c khiến 3 người t-ử v-ong, gồm: chồng và 2 cháu. Công an tỉnh Đồng Nai đang làm rõ 2 trường hợp t-ử vong cò-n lại là cha ruột và con trai Bích.

LEAVE A REPLY