Bao lâu phải tắt modem WiFi một lần? Nhiều người hối hận khi biết câu trả lời

0
371

Nhiều người cho rằng cần tắt modem WiFi mỗi ngày để thiết bị hoạt động tốt hơn, truyền dữ liệu mạnh hơn. Vậy thực hư thế nào?

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều lắp modem WiFi (bộ định tuyến) trong nhà để kết nối internet. WiFi sử dụng sóng điện từ để truyền dữ liệu từ bộ định tuyến không dây đến các thiết bị hỗ trợ kết nối WiFi như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, smart TV…

Liên quan tới thiết bị này, nhiều người cho rằng cần tắt modem WiFi mỗi ngày để thiết bị hoạt động tốt hơn, truyền dữ liệu mạnh hơn. Vậy thực hư thế nào?

Có cần thiết phải tắt modem WiFi mỗi ngày? Nhiều người hối hận khi biết câu trả lời - 1

Có cần thiết phải tắt modem WiFi mỗi ngày?

Bộ định tuyến là một thiết bị cần xử lý dữ liệu liên tục. Nếu không tắt trong một thời gian dài, bộ định tuyến sẽ lưu trữ ngày càng nhiều dữ liệu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu và khiến tốc độ mạng chậm lại.

Đồng thời, bộ định tuyến hoạt động trong thời gian dài sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Nếu nhiệt lượng không được tiêu tán kịp thời có thể khiến thiết bị quá nóng, đẩy nhanh quá trình lão hóa của các linh kiện điện tử bên trong, giảm tuổi thọ của thiết bị và tăng khả năng xảy ra lỗi.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng nên tắt modem WiFi mỗi ngày, vào buổi tối trước khi đi ngủ là hợp lý nhất. Việc này vừa giúp modem WiFi được nghỉ ngơi, không bị quá nhiệt do hoạt động liên tục trong thời gian dài mà còn giúp tiết kiệm điện.

Đồng thời, việc này có thể sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình rời xa công việc, tránh sử dụng laptop hoặc smartphone khi quá khuya. Nó còn tạo tâm lý an tâm cho con người, không lo tác hại của sóng WiFi.

Có cần thiết phải tắt modem WiFi mỗi ngày? Nhiều người hối hận khi biết câu trả lời - 2

Nhưng trên thực tế, một số tổ chức, cơ quan quản lý quốc tế về khoa học và y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh, Bộ Y tế Canada, Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE)… đều khẳng định sóng WiFi không gây hại cho sức khỏe của con người.

Việc tắt bộ định tuyến vào mỗi tối có thể khiến bạn bỏ qua những thông báo quan trọng và khẩn cấp, do các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng… không được kết nối để cập nhật thông tin mới nhất như tin nhắn, email,…

Các thiết bị khác trong nhà như hệ thống camera giám sát, tủ lạnh thông minh, TV thông minh,… sẽ không thể hoạt động ổn định với đầy đủ chức năng. Ngoài ra, việc tắt/bật modem thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của thiết bị do bị hao mòn các bộ phận như nguồn điện, tụ điện…

Có cần thiết phải tắt modem WiFi mỗi ngày? Nhiều người hối hận khi biết câu trả lời - 3

Cách làm đúng là tắt bộ định tuyến mỗi tuần một lần và mỗi lần khoảng 30 phút. Điều này cho phép bộ định tuyến nghỉ ngơi và trong khi nghỉ ngơi, nó có thể dọn sạch một số dữ liệu rác tích lũy bên trong.

Sau khi khởi động lại, bạn có thể cảm nhận được tốc độ mạng nhanh hơn rất nhiều.

Cách cải thiện tín hiệu của bộ định tuyến

– Đặt nó ở vị trí thích hợp

Ngoài việc tắt bộ định tuyến thường xuyên, một yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ mạng là vị trí đặt bộ định tuyến.

Nếu bạn đặt bộ định tuyến ở nơi không thích hợp, chẳng hạn như trong tủ, gần các vật kim loại,… thì tín hiệu phát ra sẽ bị chặn hoặc bị nhiễu, dẫn đến sóng WiFi yếu hoặc không ổn định.

Để tín hiệu do modem WiFi phát ra có thể lan tỏa đều ra xung quanh, tốt nhất bạn nên đặt thiết bị ở trung tâm nhà để tránh bị tường hoặc các vật cản khác chặn lại. Nếu nhà bạn là nhà tầng hoặc song lập thì nên đặt bộ định tuyến ở tầng 2, điều này sẽ giúp tín hiệu bao phủ các tầng trên và tầng dưới dễ dàng hơn.

Có cần thiết phải tắt modem WiFi mỗi ngày? Nhiều người hối hận khi biết câu trả lời - 4

– Điều chỉnh ăng-ten

Ăng-ten của bộ định tuyến là bộ phận quan trọng để truyền và nhận tín hiệu. Nếu bộ định tuyến của bạn có ăng-ten, bạn có thể cải thiện tín hiệu bằng cách điều chỉnh góc của ăng-ten.

Nói chung, ăng-ten đặt theo chiều dọc có thể cải thiện tín hiệu theo hướng ngang và ăng-ten đặt theo chiều ngang có thể cải thiện tín hiệu theo hướng dọc.

Nếu nhà bạn có kết cấu sàn phẳng thì nên đặt ăng-ten theo chiều dọc; nếu nhà bạn có kết cấu nhà tầng thì nên đặt ăng-ten theo chiều ngang.

Tất nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh góc của ăng-ten để tìm vùng phủ sóng tín hiệu tốt nhất dựa trên các điều kiện và nhu cầu cụ thể của ngôi nhà.

– Kiểm tra chất lượng cáp mạng

Nếu chất lượng cáp mạng kém hoặc bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và độ ổn định truyền tín hiệu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem cáp mạng thường xuyên xem nó có bị đứt, lỏng, lão hóa,… không và thay thế, sửa chữa kịp thời.

– Mạng ẩn

Mạng ẩn có nghĩa là tên WiFi của bạn không được hiển thị trên các thiết bị khác và chỉ có thể kết nối nếu có tên và mật khẩu.

Điều này ngăn người khác phát hiện hoặc cố gắng kết nối với mạng WiFi của bạn và tiết kiệm tài nguyên. Do đó, bạn nên cài đặt chế độ ẩn mạng và đặt mật khẩu không dễ đoán.

Link nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/co-can-thiet-phai-tat-modem-wifi-moi-ngay-nhieu-nguoi-hoi-han-khi-biet-cau-tra-loi-c59a49094.html

LEAVE A REPLY